MÓN NGON CHO BÉ T ừ 4 – 6 THÁNG

Ngay từ tháng thứ tư, nếu bé bú sữa bò thì bạn đã có thể cho bé bú sữa pha bằng nước cháo loãng. Lấy một muỗng gạo loại muỗng cà phê) và nửa lít nước, nấu sôi trong vòng một tiếng đồng hồ, thêm nước chín vào cho đủ nửa lít dùng để pha sữa cho bé trong ngày.

Từ tháng thứ 5, có thể cho bé ăn thêm rau: cà rốt, khoai bí, rau muống, rau dền, đậu… nấu nhừ, dùng nước pha sữa rồi dần dần cho ăn cả xác tán nhuyễn, thêm chút muối hoặc sữa, đường. Từ tháng thứ 6 cho thêm thịt vào hầm vói rau cải, mỗi ngày cho bé ăn một vài muỗng, tuần ăn 3-4 lần.

Chọn thức ăn dặm cho bé từ 4 tháng tuôi trở lên

Thế nào là thức ăn dặm công nghiệp?

Thức ăn dặm công nghiệp là thức ăn dặm đưực chế biến sẵn theo phưong thức công nghiệp dành cho bé từ 4 tháng tuổi trở lên. Thức ăn dặm có nhiều loại, trong đó loại chính là bột dinh dưỡng, có nhiều vị mặn ngọt khác nhau, được chế biến sẵn; nghĩa là đã được làm chín, do đó không cần nấu, chỉ cần hòa tan vói nước ấm sẽ có ngay một bữa ăn ngon lành cho bé.

Ưu điểm của thức ăn dặm công nghiệp là mịn đều, dễ hòa tan trong nước, giúp bé dễ nhai nuốt, tiêu hóa tốt và tạo cảm giác ngon miệng; dễ dàng chế biến; thuận tiện khi người chăm sóc bé phải đi làm, đi choi xa; dễ dàng thay đổi vị cho bé vì chủng loại đa dạng.
Những ưu điểm đó giúp thức ăn dặm công nghiệp ngày càng phát triển và trở thành lĩnh vực được quan tâm hàng đầu trong công nghiệp chế biến thực phẩm.

Thức ăn dặm công nghiệp thường được chế biến phối hựp từ các loại nguyên liệu như gạo, đậu, ngũ cốc, rau quả, thịt, cá, trứng, sữa… và thỏa mãn các yêu cầu sau:
– Đầy đủ dinh dưỡng vói 4 nhóm đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất.
– Đầy đủ năng lượng cung cấp hàng ngày cho bé.
– Phù họp vói thói quen và khẩu vị của bé.

Ngoài ra còn có loại thực phẩm dạng hạt dành cho lứa tuổi đã mọc răng: bánh biscuit có bổ sung vitamin, calcium, DHA… thỏa mãn nhu cầu thích nhai, cắn của bé.

Có mấy loại thức ăn dặm?

Có 2 dạng chính: dạng bột và dạng sệt (dạng paste).

Dạng bột

1. Loại không cần bổ sung thêm. Công thức hoàn chỉnh: Thành phần dinh dưỡng đầy đủ 4 nhóm đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất; chỉ cần pha vói nước ấm theo.

2. Loại cần bổ sung thêm: Công thức chưa hoàn chỉnh: cần pha thêm rau, đạm; nhóm này được chế biến từ các ngũ cốc. Mục đích của nhà sản xuất là giúp người chăm sóc linh động thay đổi khẩu vị cho bé bằng cách bổ sung rau, đạm theo ý muốn.

Dạng sệt (paste)

Hiếm gặp, giá thành đắt, hạn sử dụng ngắn, khó bảo quản, dễ hư hỏng…
Ngoài ra còn có cách phân loại theo vị:
– Dạng mặn: Có vị mặn của thịt heo, bò, gà, cá, tôm, cua…
– Dạng ngọt: Có hưong vị ngọt của hỗn hợp trái cây như táo, chuối, cam, vani, chocolate…
Yêu cầu dinh dưỡng
Dù phân loại theo cách nào thì thức ăn dặm công nghiệp cũng phải tuân theo các quy định của Tổ chức Y tế Thế giói và Tổ chức Lưong nông Liên Hiệp Quốc (WHO/ FAO Codex stand 74-1981) là đầy đủ thành phần cần thiết và bảo đảm chất lượng. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn dặm phải cao, thành phần và đặc tính dinh dưỡng cân đối để cùng vói sữa mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Trong đó đặc biệt quan tâm đến đạm và sắt.
Đạm: cần phải bổ sung đầy đủ đạm để đáp ứng sự phát triển của trẻ (chiếm 15% tính trên trọng lượng bột khô), nhưng không cung cấp vưựt quá khả năng bài tiết của thận trẻ.
Sắt: Nhu cầu về sắt trong lứa tuổi ăn dặm cao, nếu không cung cấp đủ sẽ dẫn đến trẻ bị thiếu máu do thiếu sắt, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí óc và thể chất sau này.
Trong thực phẩm cho bé dưới 3 tuổi không bổ sung muối, chỉ có muối từ
Nguyên liệu.
Có đậm độ nhiệt lượng cao vói độ đặc thích họp, dễ tiêu hóa, hấp thu và phù hựp vói khẩu vị, thói quen ăn uống của trẻ. Đối vói thức ăn dặm, bà mẹ cần hiểu rõ đậm độ nhiệt lượng và độ đặc. Đây là những yếu tố quan trọng và có mối liên quan chặt chẽ vói nhau. Thông thường, việc tăng hàm lượng chất khô cũng đồng nghĩa vói tăng đậm độ nhiệt lượng, nếu tăng độ đặc của bột thì trẻ sẽ rất khó ăn, khó nuốt.
Còn nếu độ đặc của bột vừa phải thì hàm lượng năng lượng thấp, trong khi dung tích dạ dày của trẻ còn nhỏ, có giói hạn nên khó đáp ứng đủ năng lượng.
Lưu ý: Thức ăn dặm là thức ăn dành cho đối tượng đặc biệt là trẻ em từ 4 tháng tuổi trở lên, do đó không thể dùng thức ăn dặm dành cho lứa tuổi lớn hon.
Yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm
Thực phẩm không có vi sinh vật gây bệnh; không chứa bất kỳ chất độc, chất gây hại hoặc chất có nguồn gốc vi sinh vật có nguy cơ gây hại cho sức khỏe; không chứa phụ gia thực phẩm, chất bảo quản, hương tổng họp, màu tổng họp, không thêm muối…
Tư vấn chọn lựa
Các bà mẹ nên dựa vào một số điểm chính sau đây để làm cơ sở khi chọn thức ăn dặm cho trẻ:
– Nên chọn mua thực phẩm chế biến sẵn tại các siêu thị, cửa hàng, những tiệm tạp hóa bảo quản sản phẩm tốt, nơi đặt sản phẩm khô ráo, sạch sẽ. Nhiệt độ phòng vừa phải, không quá nóng, không có ánh sáng mặt tròi chiếu trực tiếp vào sản phẩm; các sản phẩm không xếp chồng lên nhau quá nhiều.
Lưu ý không mua thực phẩm ở các nơi bày bán chung vói các sản phẩm khác loại như xà phòng, bột giặt, mỹ phẩm, hóa chất. Nên chọn những sản phẩm có bao bì mới và còn nguyên vẹn, không bị rách, có in các hướng dẫn rõ ràng; không bám bụi, mốc ẩm…
– Nên chọn mua những thực phẩm có nhãn hiệu quen thuộc, uy tín, đã được người tiêu dùng chấp nhận rộng rãi.
– Quan tâm đến các thông tin trên bao bì, chọn những thực phẩm ghi bằng tiếng Việt với chỉ định: “Dành cho bé lứa tuổi ăn dặm”, “Giai đoạn tập lật”, “Giai đoạn tập ngồi”,
“Thích họp với bé từ 4 tháng trở lên”; có hướng dẫn cách sử dụng cụ thể, rõ ràng như: Mỗi bữa ăn mấy muỗng, ngày mấy bữa, năng lượng cung cấp tương ứng v.v…
– Nếu cho bé ăn loại cần bổ sung rau đạm thì nên mua các loại bột ngũ cốc. Nếu thích loại đã bổ sung thì mua loại có công thức hoàn chỉnh.
– Nên mua lượng thực phẩm đủ dùng trong 1 tháng, tránh để quá lâu vì có thể hết hạn sử dụng. Các sản phẩm nhất thiết phải còn trong hạn sử dụng.
– Nên chọn loại không chứa phụ gia thực phẩm, không chứa chất bảo quản, hương tổng họp, màu tổng họp, không thêm muối…
So sánh vứi các loại thức ăn tự chế biến
Thuận lợi
– Mang đến sự tiện lợi cho người chăm sóc, vì chỉ cần pha vói nước ấm là có thể cho bé ăn ngay, tiết kiệm được thòi gian chuẩn bị bữa ăn cho bé. Có thể mang đi xa.
– Thành phần dinh dưỡng, năng lượng đã được tính toán sẵn, đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé nếu pha đúng cách.
– Dễ dàng thay đổi khẩu vị cho các bữa ăn của bé do có rất nhiều chủng loại trên thị trường.
Khó khăn
Mùi vị kém tự nhiên hon thức ăn tự chế biến. Mặt khác, giá thành thức ăn tự chế biến có thể thấp hon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *